Một dự án lắp đặt dây và cáp điện có thể dài hàng trăm km nhưng hiếm có nhà sản xuất nào có quy trình sản xuất dây cáp điện dài hàng chục km mà không bị ngắt quãng.

Các hộp nối (joints) và thiết bị đầu cuối (terminations) của dây cáp điện là các phụ kiện cáp có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp kết nối điện đáng tin cậy, hỗ trợ cơ học và bảo vệ vật lý cho cáp. Các hộp nối được phân loại tùy thuộc vào chức năng của chúng, vật liệu sản xuất và loại cáp cần nối.

Hộp nối cáp là phụ kiện được sử dụng để kết nối các đoạn cáp với nhau. Hình dạng, kích thước và cấu hình của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc, cách điện, số lượng lõi và điện áp của các loại cáp được nối. Bên cạnh việc hỗ trợ cách điện, các hộp nối nói chung còn được thiết kế để đảm bảo độ bền cần thiết và khả năng bảo vệ cơ học cho dây cáp điện.

Trên thị trường hiện nay có các loại hộp nối phổ biến như hộp nối chuyển tiếp, hộp nối nhánh, hộp nối PILC và được thực hiện thông qua các phương tiện khác nhau như hàn, uốn, sử dụng đầu nối cơ khí, v.v.

Yếu tố quyết định thiết kế hộp nối cáp

Các yếu tố quyết định thiết kế của hộp nối là:

  • Điện áp: Điện áp truyền tải của dây cáp và hộp nối cáp phải giống nhau để đảm bảo tính tương thích;
  • Cấu trúc: Loại khớp nối cáp được sử dụng sẽ phụ thuộc vào cách thức kết nối cáp. Nếu hai cáp được kết nối tại một điểm thì hộp nối chuyển tiếp thẳng qua là phù hợp nhất trong khi hộp nối nhánh lại phù hợp trong tình huống nhiều cáp chập tại một điểm để tạo thành một cụm cáp duy nhất;
  • Lõi: Số lõi sở hữu của các khớp cáp phải giống với số lõi của các loại cáp có liên quan;
  • Cách điện: Phải duy trì sự tương thích giữa các hộp nối cáp và cách điện của cáp. Cách điện của cáp nối có thể được duy trì bằng một số quy trình cách điện như cách điện lạnh hoặc co nhiệt…

Các loại hộp nối cáp điện

Hộp nối khớp nhánh (Branch Joint): Khớp nối nhánh có thể được sử dụng để nối cáp ngoài trời, trong nhà, cáp ngầm trong đất hoặc dưới nước miễn sao nó phù hợp với các loại dây cáp có từ 1 đến 5 lõi bằng polyme, điện áp thấp và không có vỏ bọc. Hộp nối cáp có thể là loại ‘T’ hoặc ‘Y’.

Hộp nối chuyển tiếp (Transition Joint): Hộp nối chuyển tiếp phù hợp với tất cả các cấp điện áp truyền tải từ hạ thế tới cao thế của cáp điện cũng như mọi cấu tạo và vật liệu cách điện của cáp. Cáp 1 lõi có thể được kết nối an toàn với cáp ba lõi thông qua khớp nối này.

Hộp nối đầu cuối (Pot end Joint): Các loại hộp nối này được sử dụng trong các dự án yêu cầu đầu cuối lắp đặt của dây cáp điện nhưng cáp cần loại bỏ vĩnh viễn (không sử dụng vô thời hạn) vì một lý do nào đó.

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI ĐƯA

DANH MỤC SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0986.913.499 Yêu cầu tư vấn