Khái niệm, chức năng, nguyên lý hoạt động của tủ điện ATS

Tủ điện ATS là một trong những loại tủ điện cơ bản, được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, tòa nhà….có tác dụng phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải khi lưới điện mất.

Tủ ATS là gì?

Tủ ATS (Automatic Transfer Switches) là hệ thống chuyển đổi nguồn tự động, có tác dụng khi điện lưới mất thì máy phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát.

Tủ ATS là một thiết bị khớp nối với một máy phát điện và hệ thống điện của tòa nhà. Nó theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố (mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,…) vượt quá khả năng đáp ứng của thiết bị điện hoặc khi sự cố mất điện xảy ra. Điện dự phòng ngay lập tức được cấp vào tủ điện đa dụng chính hoặc một tủ điện khẩn cấp thông qua  tủ ATS.

Chức năng chính của tủ ATS

Chức năng chính của tủ điện ATS là chuyển tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng như máy phát điện khi mất nguồn chính điện lưới. Ngoài ra, nó hường có chức năng bảo vệ khi điện lưới và điện máy phát bị sự cố như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp,…

Tủ điện ATS sẽ tự động chuyển sang nguồn dự phòng và khi nguồn chính phục hồi bộ ATS sẽ tự động chuyển nguồn trở lại. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong khoảng 5 -10s. Khi điện lưới phục hồi, tủ điện ATS chờ một khoảng thời gian 10 – 30s để xác định sự ổn định của nguồn lưới.

Tủ điện ATS có 2 chế độ vận hành: tự động hoặc bằng tay. Trước mặt tủ có các nút ấn, màn hình LCD và có hệ thống đèn chỉ thị để người vận hành điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.

Tủ điện ATS có cổng truyền thông để dễ dàng kết nối tại chỗ với máy tính để hiệu chỉnh thông số, nó có sẵn mô đun truyền thông MODBUS. Tủ điện ATS được thiết kế để đảm bảo các thiết bị đóng cắt như ACB/MCCB có sự ràng buộc với nhau đảm bảo vận hành an toàn, có khả năng tích hợp với hệ thống tủ phân phối tổng MSB và tủ bù công suất để nâng cao tính linh hoạt trong hệ thống có nhiều nguồn, nhiều máy phát, để cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng.

Nguyên lí hoạt động của tủ điện ATS

Thông thường, tủ ATS có hai đầu vào và một đầu ra, đầu vào là một máy phát điện dự phòng và nguồn điện. Tủ ATS sẽ tự động bật máy phát điện trong trường hợp mất điện hoặc nó có thể được được bật bằng tay khi một cơn bão đang đến gần hoặc để bảo trì cung cấp điện liên tục (UPS). Máy phát điện được xem là một nguồn điện dự phòng đáng tin cậy và ổn định hơn các nguồn dự phòng khác.

Quá trình chuyển mạch của tủ ATS khá giống với các thiết bị chuyển mạch khác. Các quá trình chuyển mạch này có thể làm hỏng các thiết bị cuối. Sự bảo vệ tăng áp luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho các thiết bị cuối của ATS.

Ứng dụng

Tủ điện ATS được sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, cảng, sân bay… nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục, hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

Các loại tủ ATS

  • 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng
  • 2 nguồn điện lưới , 1 nguồn máy phát điện dự phòng
  • 1 nguồn điện lưới , 2 nguồn máy phát điện dự phòng
  • 1 nguồn điện năng lượng gió ( wind generator) ,  1 nguồn điện lưới dự phòng
  • 1 nguồn điện năng lượng mặt trời ( solar generator ) , 1 nguồn điện lưới dự phòng
  • 1 nguồn điện lưới , 1 nguồn kích điện dự phòng ( UPS – Inverter )

Icomep tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện và xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong các dự án công nghiệp và dân dụng.

Chúng tôi luôn đặt chữ “Tín” lên hàng đầu, với mục tiêu xây dựng lòng tin và sự hài lòng từ phía khách hàng. Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của chúng tôi không ngừng nỗ lực để cập nhật công nghệ mới, cải tiến sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và những giải pháp tối ưu nhất cho dự án của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi công trình, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất cho hệ thống điện.

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại [ 0986.913.499] hoặc email [thietbidienico@gmail.com] để được hỗ trợ ngay lập tức!

ICO Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi công trình, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất cho hệ thống điện của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0986.913.499 Yêu cầu tư vấn