Máy cắt trung áp hay thiết bị đóng cắt trung thế là thiết bị quan trọng không thể thiếu được trong những hệ thống điện dân dụng và công nghiệp với vai trò bảo vệ an toàn cho hệ thống cũng như tính mạng của người sử dụng. Vì thế, việc tìm hiểu về máy cắt trung áp để sử dụng đúng cách, an toàn là rất cần thiết. Trong bài viết này, ICOMEP sẽ cung cấp cho bạn thông tin về máy cắt trung áp.

Khái niệm, đặc điểm máy cắt trung áp

Máy cắt trung áp (trung thế) hay thiết bị đóng cắt trung thế (thiết bị đóng cắt MV) hoạt động với nguồn điện từ 3,3 kV đến 33 kV. Thiết bị này được lắp đặt trong các hệ thống điện khác nhau và được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ phân phối năng lượng điện, đóng ngắt điện áp trung thế khi xảy ra các sự cố quá tải và ngắn mạch nhằm bảo vệ các mạch điện và các thiết bị điện khác. Sau đây là một số đặc điểm cơ bản của máy cắt trung áp:
– Nguồn điện hoạt động của thiết bị là từ 3,3 kV đến 33 kV.
– Thiết bị có thể lắp đặt ở nhiều trạm biến áp và các thiết bị khác nhau như: máy cắt dầu tối thiểu, máy cắt dầu số lượng lớn, cách điện khí SF6…
– Có thể sử dụng được trong cả môi trường trong nhà hay ngoài trời, thậm chí là các môi trường khắc nghiệt như: chân không, môi trường dầu hay SF6

Phân loại

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại máy cắt trung áp. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và vai trò, nhiệm vụ khác nhau khi ứng dụng vào thực tế. Cụ thể như sau:

– VCB (viết tắt của từ Vacuum Circuit Breakers) là thiết bị đóng cắt chân không được thiết kế với dòng cắt ngắn mạch lớn, cường độ từ 15kA -> 50kA.
– VCS (viết tắt của từ Vacuum Contactor Switches) là một loại khởi động từ (contactor) chân không với khả năng đóng cắt rất lớn. Đặc biệt, số lần đóng cắt của VCS có thể lên tới 2,500,000 lần.
– VTS: Máy cắt trung áp này thực chất là một thiết bị chuyển nguồn chân không và thường được lựa chọn để sử dụng đổi từ nguồn lưới với lưới hoặc từ nguồn lưới với máy phát.
– Recloser: Là máy cắt tự đóng lại khi phát hiện sự cố xảy ra chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn được cài đặt trước nhằm đảm bảo tính duy trì điện trên hệ thống. – LBS: còn được gọi là máy cắt phụ tải với công dụng tương tự như một cầu dao liên động.
– Current Limit Power Fuse: Còn gọi là cầu chì trung thế. Ngoài chức năng đóng ngắt mạch điện, thiết bị này còn có thêm chức năng bảo vệ cho cho LBS và VCS khi nó được kết hợp với LBS.

Cấu tạo của máy cắt trung áp

Hiện nay, máy cắt trung áp được thiết kế thành các tủ điện trung thế, được làm từ những nguyên liệu tiêu chuẩn cao, nhỏ gọn và tiện lợi. Cấu tạo của tủ điện trung thế bao gồm nhiều bộ phận và mỗi bộ phận đều đảm nhận những nhiệm vụ nhất định:

– Vỏ tủ: Thường được làm bằng tôn, dày khoảng 2mm và được mạ cách điện nên rất an toàn và chắc chắn.
– Các thiết bị đóng cắt: Các máy cắt trung áp này được đặt độc lập, được bố trí hợp lý và an toàn bằng một cánh phía trong của tủ.

Lợi ích của máy cắt trung áp

Hiện nay, máy cắt trung áp được sử dụng với nhiệm vụ chính là đóng ngắt mạch điện, ngoài ra còn đảm nhận vai trò bảo vệ mạch điện khỏi tình trạng xảy ra sự cố như xuất hiện tình trạng bị quá tải, ngắn mạch. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có thể thực hiện các chức năng như chuyển đổi dòng điện dung; thực hiện chuyển đổi ON/OFF hay chuyển đổi dòng điện cảm ứng…

Với công nghệ ngày càng hiện đại, máy cắt trung áp rất ít tiêu hao tiếp điểm chính và có tuổi thọ lâu dài, cơ cấu thao tác thực hiện đơn giản, dễ dàng. Ngoài ra, máy cắt trung áp không gây tiếng ồn khi ngắt dòng điện và không sử dụng vật chất phá hủy môi trường.

Tiêu chí lựa chọn máy cắt trung áp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy cắt trung áp với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Mỗi dòng máy cắt trung áp sẽ có thông số kỹ thuật, ứng dụng khác nhau, tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như tính mạng con người thì chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, khách hàng cần lựa chọn những thương hiệu máy cắt trung áp chất lượng uy tín.

Các loại máy cắt trung thế

Là một trong những thương hiệu hàng đầu về thiết bị điện với kinh nghiệm sản xuất dày dặn, ICOMEP từ lâu luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng Việt Nam. Hiện ICOMEP chuyên sản xuất, phân phối các thiết bị điện nói chung máy cắt trung áp nói riêng chất lượng, uy tín, an toàn và hiệu quả. Sau đây là những sản phẩm nổi bật:

ICOMEP là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tòa nhà lớn, ngành công nghiệp, sản xuất điện và lưới thông minh. Sử dụng công nghệ cách nhiệt không khí và được đánh giá lên tới 36 kV, các bảng chuyển mạch của MV này có các thiết kế đã được đảm bảo an toàn. Các tính năng kết nối IoT mới nhất mang lại khả năng bảo trì & dự đoán để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu thời gian chết.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về máy cắt trung áp mà ICOMEP muốn giới thiệu tới các bạn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại thông tin để được tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0986.913.499 Yêu cầu tư vấn