Việc phân loại hiệu điện thế của các cấp điện áp sẽ phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể và quy ước riêng của từng quốc gia. Tại Việt Nam, hiệu điện thế được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quy ước. Trong đó, đường điện được chia ra thành các cấp bao gồm đường điện hạ thế, điện trung thế, điện cao thế. Để phân biệt rõ từng loại nguồn điện trong đó có nguồn điện trung thế ở cấp điện áp là bao nhiêu và được ứng dụng trong các mục đích gì? Hãy tìm hiểu điều này ngay với ICOMEP

Phân biệt các loại điện áp

1. Trung thế

 • Điện trung thế là các đường điện thuộc cấp điện áp từ 15kV (15.000V).
 • Ở các mức điện áp này có thể gây ra phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (người hoặc vật đến gần dây điện hoặc thiết bị điện dưới 0,7m). Đường điện trung thế được sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo.

2. Hạ thế

 • Điện hạ thế ở Việt Nam là các đường điện thuộc cấp điện áp từ 220V-380V.
 • Cấp điện hạ thế này sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB bao gồm 4 sợi dây cáp bện vào nhau. Một số khác thì sử dụng 4 dây cáp rời được gắn lên cột điện bằng kẹp treo hoặc sứ treo. Cột điện thường sử dụng cột bê tông ly tâm hoặc cột bê tông vuông, trụ tháp sắt với cao từ 5m-8m.
 • Ở mức điện hạ thế này sẽ không xảy ra hiện tượng phóng điện nhưng sẽ gây ra giật điện nếu chạm trực tiếp vào phần kim loại đang dẫn điện trong dây. Đây cũng là đường dây điện sinh hoạt được dẫn đến từng nhà, có thể tồn tại ở bất kì vị trí nào trong nhà. Đường dây này luôn được bọc kín bằng một lớp vỏ bọc cách điện.

3. Cao thế

 • Điện cao thế là các đường điện thuộc cấp điện áp từ 110kV-220kV-500kV (110.000V-220.000V-500.000V)
 • Ở nguồn điện này có thể bạn sẽ bị phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (đến gần các dây điện và thiết bị điện: 110kV dưới 1, 5m; 220 kV dưới 2,5m; 500 kV dưới 4,5m). Nguồn điện cao thế sử dụng dây trần, gắn trên cột qua các chuỗi sứ cách điện. Trụ điện cao thế được cấu thành từ bê tông ly tâm, cột tháp sắt, một số nơi còn sử dụng cột gỗ thông, cột có chiều cao trên 18m.

Cách nhận biết các cấp điện áp

Đường điện cao thế có thể dễ dàng nhận biết thông qua quan sát thấy đường dây điện có gắn chuỗi sứ. Thông thường được nhận biết như sau:

 • Với điện áp 500kV khoảng 24 bát/chuỗi;
 • Với điện áp 220kV từ (12-14) bát/chuỗi;
 • Với điện áp 110kV từ (6-9) bát/ chuỗi;
 • Với điện áp 35kV từ (3 – 4) bát/chuỗi, có thể dùng sứ đứng

Các cấp điện áp nhỏ hơn <35kV còn lại hầu như sử dụng sứ đứng.

Các loại điện thế thuộc cấp điện áp nào?

Cấp điện áp được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 42/2015/TT-BCT quy định đo đếm điện năng trong hệ thống điện do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành.

Theo đó, cấp điện áp là một trong những giá trị của điện áp danh định được sử dụng trong hệ thống điện, bao gồm:

 • Điện Hạ áp là cấp điện áp đến 01 kV
 • Điện Trung áp là cấp điện áp trên 01 kV đến 35 kV
 • Điện cao áp là cấp điện áp trên 35 kV đến 220 kV
 • Siêu cao áp là cấp điện áp trên 220 kV

Khoảng cách an toàn với từng loại điện áp

Mỗi loại điện áp sẽ có khoảng cách an toàn riêng biệt mà người tham gia lắp đặt hay sửa chữa cần lưu ý. Bởi nếu không tuân thủ theo các quy định này có thể dẫn đến các tai nạn điện nhẹ thì là những thương tích nhỏ nhưng nặng hơn có thể bị liệt hoặc gây ra các vụ cháy nổ dẫn đến thiệt mạng.

Cấp điện áp Khoảng cách an toàn tối thiểu
Điện hạ thế 0,3m
Điện áp từ 1kV đến 15 kV 0,7m
Điện áp từ 15kV đến 35 kV 1,00m
Điện áp từ 35kV đến 110 kV 1,50m
Điện áp từ 110kV đến 220 kV 2,50m
Điện áp từ 220kV đến 500 kV 4,50m

Một số lưu ý khi lắp đặt các đường điện

 • Khi thi công cần chú ý quan sát xung quanh , nếu có đường điện gần khu vực thi công cần nhận diện nó là loại điện áp gì ….và phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu theo bảng trên
 • Tuyệt đối không tung hoặc quăng dây
 • Khi thi công cho các khách hàng gần các đường điện trung và cao thế cần quan sát kỹ hướng đi đây vào nhà nên tránh phía có dây điện đi qua , nếu không còn hướng nào khác cần giữ khoảng cách an toàn .Cấm tuyệt đối tung , ném dây kể cả dây mồi .
 • Khi thi công gần đường trung và cao thế nếu không tuân thủ các quy định an toàn sẽ có nguy cơ bị phóng điện nhẹ thì gây bỏng diện rộng , nặng thì sẽ tử vong
 • Khuyến cáo khi thi các đường điện trung và cao thế đi phía trước nhà không có hướng tiếp cận khác cần tuân thủ tuyệt đối các quy định sau :

+ Không tung ném dây kể cả dây mồi

+ Tư vấn cho người dùng về mối nguy hiểm đồng thời đưa ra phương án tối ưu nhất

+ Kiểm tra cẩn thận toàn bộ các đường dẫn điện

 •  Sử dụng các thiết bị bảo hộ chống điện giật trước khi tham gia vào lắp đặt các đường điện trung thế, cao thế hay hạ thế

Mua thiết bị bảo hộ chống điện giật ở đâu?

Dù là bạn đang sử dụng loại điện áp nào thì việc ưu tiên hàng đầu luôn là sự an toàn – an toàn trong lắp đặt và an toàn trong sửa chữa. Ngoài những tiêu chuẩn và quy chuẩn được đề ra thì thiết bị bảo hộ chính là một trong những điều không thể thiếu. Nếu bạn vẫn đang phân vân và chưa biết phải các thiết bị này ở đâu thì hãy đến ngay ICOMEP

ICOMEP là nhà phân phối trực tiếp của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất thiết bị bảo hộ chống điện giật như Honeywell, Salisbury, C&G, Electrosoft,….Vì vậy chất lượng và giá thành tại đây luôn được đảm bảo. Thêm vào đó đội ngũ chuyên viên kỹ thuật và tư vấn được đào tạo bài bản chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất cho bạn. Đồng thời các chính sách hậu mãi hấp dẫn duy nhất chỉ có tại ICOMEP luôn mang đến lợi ích tốt nhất cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0986.913.499 Yêu cầu tư vấn